tri mun hieu qua

Phòng ngừa và chữa mụn bằng những mẹo vặt

Một buổi sáng đẹp trời, khi rửa mặt, bạn thấy nhói đau vài chỗ hay sờ thấy sần sùi và chợt phát giác da làn da mịn màng thường ngày không còn nữa mà thay vào đó là một vài chấm đỏ và chẳng may, chấm đỏ này hơi sưng lên và tọa lạc chễm chệ ngay trên chóp mũi bạn hay trên gò má xinh của bạn...Là sao để chữa mụn đây?

Thật ra, mụn chỉ là một trạng thái tự nhiên hầu như ai cũng từng trải qua trong tuổi dậy thì. Đối với một số người, những nốt mụn đáng ghét này vẫn còn đeo đuổi họ đến tuổi trung niên, thậm chí ở cả tuổi già nữa. Bác sĩ James F., sáng lập viên Hội Nghiên Cứu chuyên khoa về mụn ở Newporrt Beach (Mỹ), nói: "Phụ nữ có thể vẫn còn nổi mụn ở tuổi 25, 35 hoặc ở những tuổi lớn hơn nữa.
 
Rửa mặt sạch là bước căn bản để chữa mụn

 
Mụn chủ yếu mang tính di truyền nhưng vẫn có những lý do khác, chẳng hạn như sự lo nghĩ quá độ, ra nắng nhiều quá, hoặc khí hậu vùng bạn ở không được tốt lắm. Ngoài ra, còn có những lý do về hóa chất như dùng loại thuốc ngừa thai không hợp với cơ thể, những mỹ phẩm đang dùng không phù hợp với loại da của bạn.

Những mẹo vặt sau đây giúp bạn chữa mụn để lấy lại một làn da mịn màng tươi trẻ.

Rửa mặt sạch mỗi khi đi ngủ

Nếu bạn trang điểm cả ngày thì làn da đang bị ngộp thở đấy. Hãy giúp da hấp thu khí nhiều hơn, thông thoáng hơn bằng cách tẩy trang hết phấn son trang điểm ngay khi làm về. Trong trường hợp bạn muốn làm đẹp ở nhà, cũng cần rửa mặt thật sạch trước khi đi ngủ. Nên dùng loại xà bông nhẹ (mild soap hoặc neutralized soap) rửa thật kỹ cho lớp mỹ phẩm sạch hết, sau đó rửa lại bằng nước càng nhiều lần càng tốt (khoảng 5-6 lần) để làm hết xà bông còn dư. Nên nhớ xà bông cũng có chất dầu mỡ, và có tác dụng như các mỹ phẩm oil-based nếu không được rửa sạch hết. Bạn có thể dùng các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ cho làm da.
Da mặt sạch để phòng tránh và chữa mụn
Giữ cho da mặt sạch là nguyên tắc đầu tiên để chữa mụn hiệu quả
 
Đổi loại mỹ phẩm đang sử dụng

Ở phụ nữ đã quá tuổi dậy thì, một trong những nguyên nhân gây mụn chính là loại mỹ phẩm
Đổi loại mỹ phẩm đang dùng để tập trung vào chữa mụnhọ dùng. Bác sĩ Fulton nói: "Nguyên nhân chính là những loại mỹ phẩm có chứa chất dầu (oil-based). Nếu bạn bị mụn nhiều, hãy đổi qua dùng một loại mỹ phẩm không chứa chất dầu. Bạn hạy chọn loại mỹ phẩm có chữ non-oil-based (không phải gốc dầu) hoặc water-based (gốc nước), hoặc đọc bảng thành phần cấu tạo trên nhãn hiệu xem có chứa chất dầu hay không.Đổi loại thuốc ngừa thai đang sử dụng

Hãy cẩn thận với thuốc ngừa thai vì một số thuốc ngừa thai có thể làm bạn nổi mụn nhiều hơn, thường những thuốc này có chứa một trong các chất như Ovral, Norinyl, Loestrin, hoặc Norlestrin.  Bạn cần theo dõi và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nặn mụn

Trên thực tế, bạn chỉ nên nặc các mụn đầu đen để ngăn chặn chúng biến thành tàn nhang thôi. Các mụn bọc và mụn tấm hoàn toàn không nên nặn.

Bác sĩ Pochi nói: "Mụn bọc là một vết sưng, và nếu bạn nặn một vết sưng có thể làm nó sưng hơn, hoặc nó sẽ làm độc". Bạn không có cách gì làm mụn bọc lặn nhanh hơn. Ông này nói thêm: "Thông thường mụn bọc kéo dài từ một đến bốn tuần lễ, nhưng chắc chắn nó sẽ lặn sau thời gian này".

Mụn tấm hay mụn đầu trắng là một tuyến bài tiết da bị nghẹt nhưng không bị sưng lớn như mụn bọc. Khi bạn nặn mụn tấm, nó sẽ ra cùi trắng nhỏ như sợi chỉ. Nếu bạn nặn mạnh quá có thể làm cùi này phá vỡ vách chứa cùi và tràn ra bên dưới làn da. Mụn tấm bị vỡ ra một hai ngày sau sẽ sưng lên. Lúc đó nó trở thành mụn bọc, sưng đỏ và lớn hơn nhiều.

 
Để chữa mụn, bạn phải hạn chế việc nặn mụn
 
Chữa mụn với Công dụng thần kỳ của các sinh tố

Bác sĩ Mary E., chuyên gia về sử dụng sinh tố để chữa bệnh có đề ra các phương pháp chữa mụn sau đây:

  Sự kết hợp 2 loại sinh tố A và E có thể làm giảm từ 50% đến 75% mụn trong vòng 4 đến 6 tuần lễ. Mỗi ngày 2 lần, trước bữa ăn, uống 1 viên sinh tố E 400 IU và 2 viên sinh tố A 25.000 IU.
Sau 4-6 tuần (khi mụn đã gần hết), uống 1 lần mỗi ngày (tổng cộng E - 400 IU và A - 25.000 IU mỗi ngày) để giữ cho mụn không trở lại.

Lưu ý: Lượng sinh tố A quá cao trong cơ thể có thể có hại. Tuyệt đối không nên uống nhiều hơn liều lượng kể trên. Chất Beta-carotene có cùng công dụng như sinh tố A nhưng không gây hại, tuy nhiên hơi đắt tiền hơn, thường bày bán chung với sinh tố A.

  Nếu mụn chỉ đến trong thời gian có kinh kỳ, bạn có thể dùng sinh tố B6 loại 25 mg. Mỗi ngày uống 2 lần vào bữa cơm. Uống liên tục chừng 1 tháng sẽ thấy có kết quả. Nếu muốn kết quả tốt hơn, có thể tăng lên dùng loại 50 mg, mỗi ngày uống 4 lần là tối đa. Quá nhiều B6 cũng có hại.
Chữa mụn với Công dụng thần kỳ của các sinh tố
Hạn chế tối đa việc trang điểm

Bạn chỉ nên trang điểm những lúc thấy thật sự cần thiết như đi làm, đi dạ hội... Dùng mỹ phẩm luôn làm cho da bị bít, gây ứ tắc tuyến nhờn và cuối cùng là xuất hiện mụn.
Bằng việc áp dụng tất cả những mẹo trên, bạn không chỉ chữa mụn được cho mình mà còn ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của những vị khách không mời mà đến.

 
Hạn chế trang điểm để chữa mụn
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về công thức 7 ngày sạch mụn.
Nhà xuất bản Đồng Nai
Bạn hãy xem clip hướng dẫn đắp mặt nạ bằng cárốt nhé.

tri mun hieu qua

Bài viết cùng chuyên mục